Interview Designer : เมย์-นวธันย์ รุ่งดิลกโรจน์

  • Intelligence
31 ส.ค. 2019, 16:03

นวธันย์ รุ่งดิลกโรจน์ 

เมย์นวธันย์ รุ่งดิลกโรจน์ นักออกแบบเครื่องประดับรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยรูปแบบการดีไซน์ที่ร่วมสมัยดูโดดเด่นและสามารถสวมใส่ได้จริงในหลากหลายวาระโอกาส นับได้ว่าผลงานการออกแบบของเธอเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง กระทั่งได้มาร่วมงานกับโครงการพัฒนารูปแบบและคุณภาพสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเชิงลึกสู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืนของสถาบันอัญมณีแห่งชาติ เพื่อร่วมพัฒนางานเครื่องถมของจังหวัดนครศรีธรรมราชให้ก้าวไกลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในตลาดของกลุ่มคนรุ่นใหม่

“ที่ผ่านมาเวลาพูดถึงเครื่องถมเมย์มักนึกถึงงานลายไทยที่แน่นๆ แน่นทั้งชิ้น และเป็นเส้นโค้ง คือนึกถึงแบบนั้น ซึ่งโดยมากจะเห็นผู้ใหญ่ใส่เครื่องประดับเครื่องถมกับชุดผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายโดยติดเป็นเข็มกลัดบ้างหรือไม่ก็กำไลบ้าง แต่ก่อนก็มีการทำเครื่องประดับเครื่องถมอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าพอเห็นปุ๊บจะรู้เลยว่านี่เป็นงานเครื่องถมนะ เครื่องถมมีแค่สองสี คือถมเงินกับถมทองซึ่งขั้นตอนการทำจะเหมือนกัน คือใช้ซิ่วตอกลายให้เป็นร่องลงไป จากนั้นใช้ยาถมลงไป ตะไบแต่ง และขัดเงา แต่จุดต่างอยู่ที่ถมทองในขั้นตอนสุดท้ายจะมีทอง 99.99 เปอร์เซ็นต์มาทาให้เป็นสีทองพอได้รับโจทย์นี้มา เมย์เลยสร้างมู้ดบอร์ดกลุ่มลูกค้าขึ้นมาใหม่เป็นกลุ่มผู้หญิงอายุประมาณ 35-45ปี ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดที่เด็กลง เพื่อที่จะให้เขาได้เห็นว่ามีงานเครื่องถมในรูปแบบนี้นะ เขาก็จะได้ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น และรายได้ก็จะกลับไปที่ชุมชนด้วย

…แรงบันดาลใจสำหรับคอลเลคชั่นนี้เกิดจาก วันที่ลงไปดูงานเครื่องถมที่นครศรีธรรมราชครั้งแรก เมย์พาครอบครัวไปเที่ยวด้วย พอลงสนามบินปุ๊บ มองไปเห็นท้องฟ้ากว้างมาก จากนั้นได้ขับรถไปเที่ยวทะเลที่อำเภอขนอม น้ำทะเลก็สวยใส สีเขียว สะอาดมาก พอไปน้ำตกก็พบความฉุ่มฉ่ำ ต้นไม้เขียวขจี สุดท้ายเราจึงได้พบว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดที่ธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์มากๆ เมย์จึงอยากนำความประทับใจจากการเดินทางครั้งนี้มาถ่ายทอดลงบนชิ้นงาน มาคลี่คลายผ่านสีต่างๆ ของพลอย คอนเซ็ปต์ที่เมย์ให้กับครูช่างนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นคนลงมือทำเครื่องถมคอลเลคชั่นนี้คือ เป็นเรื่องเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นลวดลายอะไรก็ได้ ไม่มีการตีกรอบ แล้วแต่ทางครูช่างอยากจะคิดและทำเลย

…คือเมย์ไม่อยากขึ้นลายเส้นจากกรุงเทพฯ ด้วยคอมพิวเตอร์ เพราะมันจะคืองานของคนกรุงเทพฯ อยากให้ทางนครฯ เป็นคนมองจากสายตาเขาเองแล้วออกแบบลวดลายมากกว่าค่ะ ซึ่งพอเราเอามาประกอบเป็นชิ้นงานแล้วทำให้ได้กลิ่นอายลายเส้นของคนพื้นที่อยู่ในฟอร์มของความโมเดิร์น เลยได้ชิ้นงานที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการทำงาน ผลงานคอลเลคชั่นนี้จึงเกิดจากการผสมผสานระหว่างทางครูช่างกับทางเรา เมย์ชอบเข็มกลัดอยู่ชิ้นหนึ่งที่เขาออกแบบมา ตอนที่เราส่งชิ้นส่วนไปให้ทางนครฯ ทำ เขาจะยังไม่เห็นว่าชิ้นไหนจะนำมาทำเป็นเครื่องประดับอะไร ทางนั้นได้วาดรูปนกคู่เกาะอยู่บนต้นไม้มา ซึ่งเรามีตัวเรือนสีๆ ที่ฝังพลอยเป็นสีๆ ประมาณสีเหลืองทอง เลยได้บรรยากาศเหมือนพระอาทิตย์ตกดิน และมีนกจุ๊บจิ๊บๆ นี่คือสิ่งที่ได้มาโดยไม่คาดว่าจะได้มา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากค่ะ

…เมย์เลยคิดชื่อคอลเลคชั่นนี้ว่า The Story of the South อันหมายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์ของภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยให้นักออกแบบคือตัวเมย์คิดว่าเรามีมุมมองกับจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างไร แล้วใช้สายตาของคนพื้นที่เป็นคนบอกเล่าความอุดมสมบูรณ์ของนครศรีธรรมราชเอง เพราะไม่มีใครเล่าเรื่องจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ดีเท่าคนนครฯ เองค่ะ จากนั้นถึงนำเรื่องราวนั้นมาผนวกรวมกันกับงานของเมย์ ซึ่งทางเราเพียงแค่ไปพัฒนารูปแบบงานเครื่องประดับเครื่องถมให้ดูสมัยใหม่ขึ้นเท่านั้นเองค่ะ”

จากการทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบเครื่องประดับกับช่างท้องถิ่น นับเป็นการสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างงดงามลงตัว แต่แตกต่างจากรูปแบบเดิมๆ การพลิกรูปโฉมใหม่ของงานเครื่องประดับเครื่องถมคอลเลคชั่นนี้จะสร้างกระแสใหม่ให้เกิดขึ้นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องประดับในสไตล์ไทยร่วมสมัยอย่างแน่นอน

Sharing is caring!

OTHER INTELLIGENCES

shares