Interview Designer : เอก - ศรัณญ อยู่คงดี

  • Intelligence
31 ส.ค. 2019, 16:40

ศรัณญ อยู่คงดี 

หลายคนอาจมองว่า เอก-ศรัณญ อยู่คงดี เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่อันที่จริงแล้วเขาเป็นอาร์ติสท์ตัวกลั่นที่กวาดรางวัลระดับโลกมามากมาย เขาใฝ่ฝันอยากทำงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก วันนี้เขาเดินทางมาไกลกว่าความฝันก็ว่าได้ เนื่องจากเขามีโอกาสได้สร้างงานศิลปะชิ้นเยี่ยมหลายแขนง รวมถึงการสร้างแบรนด์เครื่องประดับเป็นของตนเองในชื่อว่า SARRANมีวางจำหน่ายทั้งในเมืองไทยและในอีกหลายๆ แห่งบนโลกใบนี้ด้วย

“จริงๆ แล้วผมอาจจะไม่ใช่นักออกแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องด้วยผมถูกเรียนมาเพื่อเป็นศิลปินมากกว่า แล้วด้วยการเป็นนักออกแบบนั้น ต้องสามารถทำงานตอบสนองให้กับผู้บริโภคเป็นหลัก แต่การเป็นอาร์ตติสจะเป็นการทำงานเพื่อตอบสนองความรู้สึกหรือการสื่อสารถึงเรื่องราวของสังคม วัฒนธรรม หรือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นผ่านงานศิลปะ โดยผู้สร้างสรรค์คือศิลปิน ตัวผมอาจจะมีความเป็นศิลปินและนักออกแบบอยู่อย่างละครึ่ง เวลาทำงานแต่ละครั้งผมไม่ได้พูดถึงแค่เรื่องตัวเองเท่านั้น แต่จะพูดถึงสภาพแวดล้อมและองค์ประกอบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม หรือวัฒนธรรมที่เห็นอยู่ในปัจจุบันด้วย โดยต้องมองว่าสิ่งไหนที่ทำไปแล้วจะเกิดแรงกระเพื่อมต่อสังคม หรือมีแนวโน้มในทางทางความคิดที่จะทำให้คนเข้าใจและเห็นคุณค่าในปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม สิ่งนี้คือหน้าที่ของอาร์ตติสท์และนักออกแบบที่ต้องทำงานร่วมกัน

…ในการทำงานกับโครงการพัฒนารูปแบบและคุณภาพสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเชิงลึกสู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืนของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ครั้งนี้ ผมรับผิดชอบในส่วน “ไข่มุก” ของจังหวัดภูเก็ต แต่เดิมผมมองว่า ไข่มุกค่อนข้างเป็นวัตถุดิบที่ยากในการนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะ แต่พอครั้งนี้เมื่อผมได้ใกล้ชิดกับไข่มุก ทำให้เปลี่ยนความคิดของผมไปได้ เพราะมันกลับมีเรื่องราวที่ทำให้น่าสนุกมากขึ้น อย่างเช่น ตอนทำงานร่วมกับผู้ประกอบการจะมีไข่มุกที่ถูกคัดทิ้งอยู่ประมาณเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ซึ่งไม่ถูกนำมาใช้ในธุรกิจไข่มุกเลย ซึ่งปัจจุบันธุรกิจไข่มุกของภูเก็ตจะคัดควอลิตี้ในรูปแบบที่เน้นความกลม ความเงา โทนสีของแต่ละเม็ดใกล้เคียงกัน ซึ่งเมื่อมองแล้วจะเห็นแต่ความเพอร์เฟกต์ เหมือนเห็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความสวยแบบไร้ที่ติ แต่ผมจะมองอีกมุมหนึ่ง คือมองว่าบางครั้งถ้าหยิบสิ่งที่มันขาดๆ เกินๆ หรือสิ่งที่ไม่ได้ถูกต้อนรับในธุรกิจอุตสาหกรรม อาจจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกแบบหนึ่ง เหมือนไข่มุกอีกประเภทหนึ่งที่ชาวต่างชาติแถบยุโรปให้ความสนใจที่เรียกว่า บาโรก คือไข่มุกที่มีรูปทรงไม่สมมาตร หรือมีผิวสัมผัสไม่เรียบเนียน ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยซื้อมาเก็บไว้เหมือนกัน เพราะผมชอบเรื่องรูปทรงและผิวสัมผัสของมัน

…เพราะฉะนั้นในการทำงานร่วมกันครั้งนี้ ผมจึงตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำงานว่า จำเป็นไหมที่เราต้องใช้ไข่มุกที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ คือเราจะไม่แตะลูกค้ากลุ่มเดิม แต่เราจะพูดถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ซึ่งไม่ได้เป็นลูกค้าไข่มุก เพราะเขาเห็นไข่มุกสวยแบบไร้ที่ติแล้วเขาอาจจะไม่ต้องการ แต่เขาอาจจะต้องการความยูนีค หรือความแตกต่างที่สุด หรือความเป็นตัวของตัวเองที่สุด หรือต้องการความสดใหม่ในการออกแบบ เราจึงสร้างงานชิ้นนี้ขึ้นมา สุดท้ายการถ้าเราจะทำธุรกิจที่ดีที่สุดคือ ผมคิดว่าเราใช้วัตถุดิบทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามีอยู่ให้เต็มที่ แล้วไม่เหลือขยะในการทำงาน ผมจึงมีความคิดที่ว่าอยากใช้ไข่มุกที่ไม่สมมาตรมาสร้างสรรค์งานครั้งนี้ แทนที่ผมจะมองหาไข่มุกที่สวยที่สุด ผมก็พยายามที่จะเลือกไข่มุกที่มีตำหนิมากที่สุด แล้วเอามาประกอบรวมกัน ซึ่งมีพลังบางอย่างที่สามารถช่วยให้ไข่มุกนี้มีคุณค่ามากขึ้น คืออยากให้มองว่างานศิลปะหรือจิวเวลรี่ คือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้น 

…คอลเลคชั่นนี้มีชื่อว่าSpiritเพราะผมมีความเชื่อว่าธรรมชาติมีจิตวิญญาณเป็นของตนเอง ไม่ว่าต้นไม้ สายน้ำหรืออะไรก็ตาม ผมเล่าเรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติ คือต้นไม้ ดอกไม้ และการผิดฤดูกาลของธรรมชาติที่เกิดขึ้น ผมเลยลองเอาเรื่องการที่หิมะตกผิดฤดูกาลมาใช้ในการเล่าเรื่อง เราลองจินตนาการดูถึงทุ่งดอกโบตั๋นที่โดนหิมะตกลงมาใส่ขาวโพลน บางทีเราอาจจะมองแล้วเห็นเป็นเรื่องของความสวยงาม แต่มองอีกมุมเราจะเห็นบาดแผลของการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ ซึ่งก็เหมือนกับบางครั้งถ้ามองเครื่องประดับชิ้นนี้ อาจจะมองว่าสวย แต่ในขณะเดียวกันความหมายหรือเนื้อหาสาระที่แฝงมากับความสวยงามคือผมกำลังพูดถึงการที่เราต้องเฝ้าระวังโลกมากขึ้นด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้บริโภคว่าจะเลือกมองหรือเลือกเสพอะไร

…สุดท้ายผมคิดว่าไม่ว่าอย่างไรก็ตามความสวยขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะมองดูว่าแปลกประหลาดก็ได้ ซึ่งผมเองก็ชอบทำงานแต่ละชิ้นให้ออกมาไม่เหมือนกัน มันจะแตกต่างออกไปเรื่อยๆ นั่นคือความสนุกของการทำจิวเวลรี่ ปัจจุบันคนไทยเราเก่งเรื่องการทำงานคราฟท์ เพราะฉะนั้นงานคราฟท์ไม่มีทางเหมือนกันอยู่แล้ว นั่นคือจุดเด่นของเรา ผมจึงยกตรงนี้มาเป็นประโยชน์ในการทำงานครับ”

แม้จะเอ่ยปากว่าการทำเครื่องประดับมุกเป็นเรื่องยากเหมือนกัน อีกทั้งยังคัดสรรไข่มุกที่มีคุณลักษณะแตกต่างไปจากความคุ้นชินของคนทั่วไป ยิ่งเป็นงานที่ยากทวีคูณขึ้นไปอีก แต่ศรัณญ อยู่คงดี ก็สามารถรังสรรค์ไข่มุกออกมาเป็นเครื่องประดับที่สวยงามไร้ที่ติได้อย่างน่าประทับใจยิ่งนัก

Sharing is caring!

OTHER INTELLIGENCES

shares